Skip links

Luyện nghe Part 1 TOEIC: Mô tả hình

Luyện nghe Part 1 TOEIC – Mô tả tranh được cho là phần thi dễ so với các phần còn lại của bài thi TOEIC. Tuy nhiên, để đạt được max điểm, bạn cần có phương pháp luyện nghe hiệu quả, kỹ năng phân tích từng loại tranh trước khi nghe, vốn từ vựng phổ biến trong TOEIC Part 1 và tránh được các bẫy thường xuất hiện trong bài. Trong bài này, Strawberry TOEIC sẽ chỉ cho bạn phương pháp luyện nghe đơn giản mà hiệu quả để đạt được max điểm phần thi TOEIC Part 1. Let’s begin!

Để bắt đầu, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu câu hỏi TOEIC Part 1 trông như thế nào? Phần thi Listening TOEIC Part 1 gồm có 6 câu hỏi, cũng là 6 câu hỏi đầu tiên trong bài thi TOEIC. Phần thi 6 câu hỏi này diễn ra như sau:

 1. Bạn xem một bức tranh.
 2. Sau đó, bạn sẽ nghe 4 câu mô tả tương ứng với 4 option A, B, C, D.
 3. Bạn sẽ chọn option mà bạn cảm thấy là mô tả đúng nhất về bức ảnh.

Lưu ý, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất.

Bạn đã hình dung được câu hỏi Part 1 (cũng chính là câu hỏi về mô tả tranh) trông như thế nào rồi chứ? Không có gì phải lo lắng, vì bức tranh trong câu hỏi TOEIC Part 1 chỉ nằm một trong hai loại tranh phổ biến sau:

Luyện nghe Part 1 TOEIC – Tranh tả người

Tranh tả người – tức là trong bức tranh này yếu tố chính là mô tả về con người – và cũng chỉ có hai trường hợp:

 • Tranh xuất hiện một người duy nhất (còn gọi là Tranh tả một người)
 • Tranh xuất hiện một nhóm người (còn gọi là Tranh tả nhiều người)

Hãy cùng xem ví dụ về 2 loại tranh này bên dưới đây:

tranh tả một người - strawberrytoeic
tranh tả một người
tranh tả nhiều người - strawberrytoeic
tranh tả nhiều người

Theo kinh nghiệm nghiên cứu qua nhiều bộ đề thi của Strawberry TOEIC, câu hỏi liên quan đến tranh tả người xuất hiện đến 70% – 80% trong bài thi TOEIC Part 1. Điều đặc biệt lưu ý là các mô tả về bức tranh tả người trong TOEIC Part 1 thường chỉ liên quan đến 4 vấn đề:

 1. Trong hình có ai, nam hay nữ ?
 2. Họ làm nghề gì ?
 3. Họ đang ở đâu ?
 4. Và cuối cùng, họ đang làm gì ?

Như vậy, bạn đã nắm được các loại Tranh tả người, cũng như các chủ đề, nội dung liên quan đến câu hỏi về Tranh tả người.

Để đạt max điểm loại câu hỏi này, các bạn cần nắm được từ vựng liên quan đến 4 vấn đề nêu trên, cũng như các cấu trúc câu hay dùng để mô tả hành động, nghề nghiệp của một người, một nhóm người, … Thật may mắn, tất cả những vấn đề này đã được đội ngũ Strawberry tổng hợp, biên soạn trong bài hướng dẫn chi tiết về phương pháp làm bài của loại câu hỏi Tranh Tả người, hãy tham khảo bài viết trong đường link bên dưới đây:

Luyện nghe Part 1 TOEIC – Tranh tả vật / cảnh

Tranh tả vật tức là trong bức tranh yếu tố chính xuất hiện là cảnh vật, ví dụ như: khung cảnh vật dụng trong văn phòng, khung cảnh phương tiện giao thông … Loại câu hỏi này chiếm 20% – 30% câu hỏi TOEIC Part 1. Bạn có thể xem một ví dụ về tranh tả vật trong bài thi TOEIC part 1 trong hình bên

tranh tả vật - toeic part 1
tranh tả vật - toeic part 1

Theo kinh nghiệm tổng hợp từ nhiều bộ đề thi TOEIC của Strawberry, thì loại tranh tả vật thường liên quan đến 4 chủ đề chính sau đây:

 1. Vật dụng trong văn phòng hoặc trong nhà
 2. Phương tiện giao thông
 3. Địa điểm
 4. Công trình kiến trúc

Câu hỏi về tranh tả vật cũng giống như tranh tả người trong TOEIC Part 1 thật sự là câu hỏi không quá khó. Tuy nhiên nếu không nắm được cấu trúc câu hay dùng để mô tả cảnh vật, các từ vựng tả cảnh vật thường hay xuất hiện hoặc các bẫy dễ gây chọn nhầm đáp án thì các bạn cũng bị mất trắng điểm phần này như thường.

Đừng quá lo lắng, chúng ta đã có hướng dẫn chi tiết phương pháp luyện để đạt max điểm câu hỏi về tranh tả vật TOEIC Part 1. Các bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn chi tiết trong đường link bên dưới đây:

Bẫy thường gặp trong Part 1 TOEIC

Ngoài hai loại câu hỏi về Tranh tả vật & tranh tả người trong phần thi 6 câu TOEIC Part 1, thì để đạt max điểm trong phần thi này, chúng ta phải lưu ý đến các bẫy thường hay xuất hiện trong đề thi TOEIC Part 1.

Bẫy trong TOEIC Part 1 là các tình huống được cài cắm trong hình ảnh & các mô tả mà khi nghe rất dễ khiến các bạn chọn sai đáp án vì tưởng rằng đó là đáp án đúng. Để dễ hiểu, hãy xét một câu hỏi TOEIC Part 1 sau:

bẫy-toeic-part-1
bẫy-toeic-part-1

A. He is washing the cow

B. He is petting the animal.

C. He is running around the barn.

D. He is going over the fence.

Theo các bạn đâu là đáp án đúng? Hơn 90% các bạn chọn đáp án là A, vì nó xuất hiện từ “cow (con bò) & trong hình cũng xuất hiện con bò, và thế đó, bạn đã dính bẫy! Thật thú vị & cũng thật đau đớn phải không các bạn?

Hãy nhớ rằng trong đề thi thật, các bạn sẽ không nhìn thấy được văn bản 4 option A,B,C,D như ví dụ trên, như đã nói ở phần Câu hỏi TOEIC Part 1, các bạn chỉ được NGHE 4 option & chỉ nghe đúng 1 lần, do vậy việc bắt keyword “cow” với con bò trong hình để rồi dính bẫy là điều rất dễ hiểu.

Chúng ta thấy rằng, trong câu hỏi này đã cài cắm từ cow có liên quan đến còn bò trong hình, tuy nhiên nó được được đặt vào một mô tả “He is washing the cow” – Ông ấy đang tắm cho bò  – Mô tả này không hề đúng với hành động của người đàn ông trong hình, từ washing & cow chính là bẫy.

Đáp án đúng phải là “He is petting the animal” – Ông ấy đang vuốt ve con bò. Các bạn thấy đó, từ khóa mà các bạn nghe được thì lại thường không phải là đáp án đúng, và đây cũng chính là một trong những điều cần ghi nhớ để tránh bẫy trong câu hỏi TOEIC Part 1.

Vậy còn những tình huống bẫy khác không? Cách để tránh bẫy TOEIC Part 1 như thế nào ? Để tìm hiểu & trang bị cho mình tất cả kiến thức về bẫy & cách tránh bẫy TOEIC Part 1, các bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới đây:

meo-tranh-bay-toeic-part-1

Xem bài viết: Tổng hợp Bẫy thường gặp trong Part 1 TOEIC được biên soạn bởi đội ngũ Strawberry TOEIC.

Như đã đề cập trong các phần về Tranh tả vật & Tranh tả người, các loại tranh này thường liên quan đến một số chủ đề nhất định, vậy có hay không một danh sách Từ vựng phổ biến của TOEIC Part 1?

Từ vựng thường gặp trong Part 1 TOEIC

Thật may mắn, câu trả lời là có! Qua nghiên cứu rất nhiều bộ đề thi TOEIC, Strawberry đã rút ra danh sách các Chủ đề kèm theo đó là các Từ vựng liên quan rất thường xuyên xuất hiện trong câu hỏi TOEIC Part 1 về mô tả tranh.

Thẩm thấu được danh sách các Từ vựng thường gặp trong TOEIC Part 1, các bạn đã có hơn 50% cơ hội đạt được max điểm phần thi của Part 1. Hãy tham khảo danh sách Từ vựng TOEIC Part 1 rất thường xuyên xuất hiện (đến 90%) trong đường link bên dưới.

tu-vung-toeic-part-1

Xem bài viết: Tổng hợp Top Từ vựng Part 1 TOEIC được biên soạn bởi đội ngũ Strawberry TOEIC.

Và cuối cùng – last but not least, để kết thúc chia sẻ về chủ đề luyện nghe TOEIC Part 1, Strawberry xin gửi đến các bạn một số tips hữu ích, chắc chắn sẽ giúp các bạn rất nhiều khi luyện nghe TOEIC Part 1.

Tips hữu ích khi luyện nghe Part 1 TOEIC

Học từ dễ đến khó

Tức là bạn nên học từ cấp độ từ – cụm từ – 1 câu (1 option) – 1 quiz (4 options) rồi mới đến nghe và trả lời nhiều câu hỏi liên tục. Một sai lầm nghiêm trọng của nhiều bạn khi luyện nghe TOEIC là bay vô giải đề ngay từ đầu khi chưa có đủ vốn từ vựng, khả năng cảm âm còn kém và chưa trang bị kỹ năng làm bài TOEIC.
Bạn biết đó, nghe là một kỹ năng, mà kỹ năng thì cần phải được rèn luyện chứ không thể cải thiện nghe được chỉ bằng cách đọc giải thích đáp án sau khi nghe.

Phát âm đúng giúp bạn nghe dễ dàng hơn

Vì thế khi học từ vựng phục vụ cho phần TOEIC Listening, bạn đừng quên đọc lớn lên để học cả phát âm của chúng nhé. Trên thực tế, rất nhiều bạn khi nghe không hiểu, nhưng khi mở transcript ra xem thì thốt lên rằng “Ủa, toàn từ quen không mà sao nghe không ra vậy ta!”

Hãy học cách quan sát và tả tranh trước khi nghe.

Điều này giúp bạn nhận diện đáp án đúng dễ dàng.

Vận dụng hiệu quả các bẫy & mẹo Part 1 TOEIC 

Đương nhiên khi học bạn cần rèn luyện để kỹ năng nghe của mình tiến bộ hơn, nhưng khi đi thi thì ai cũng muốn được điểm  cao nên hãy tận dụng các bẫy và mẹo nhé.

Trên đây là tổng hợp tất cả kiến thức liên quan đến luyện nghe Part 1 TOEIC cũng như cách học Part 1 TOEIC sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ này đóng góp phần nào vào chặng đường chinh phục kỳ thi TOEIC sắp tới của tất cả các bạn.

Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ & tạo thêm động lực cho Strawberry Team xuất bản thật nhiều bài viết chia sẻ kiến thức luyện thi TOEIC hơn nữa, bằng cách click vào các biểu tượng chia sẻ ngay bên dưới các bạn nhé!

Đánh giá của bạn về bài viết này?