Skip links

Luyện nghe Part 2 TOEIC: Câu hỏi ngắn

Luyện nghe Part 2 TOEIC – Hỏi & Đáp (Questions & Responses) thường được rỉ tai trong giới luyện thi TOEIC là phần thi dễ nhất trong 4 phần của bài thi TOEIC Listening. Sự thật có phải vậy không? Well, dễ thì có dễ, tuy nhiên, để ôm trọn điểm, bạn cần có phương pháp luyện nghe hiệu quả, kỹ năng nhận diện và cách trả lời từng loại câu hỏi, vốn từ vựng phổ biến trong Part 2 TOEIC và quan trọng nhất là tránh được các bẫy thường xuất hiện trong bài. Trong bài này, Strawberry TOEIC sẽ khái quát cho bạn cách luyện nghe Part 2 TOEIC format mới đơn giản mà hiệu quả để max điểm luôn nhé. OK, let’s go!

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem bài nghe TOEIC Part 2 trông như thế nào nhé.
TOEIC Listening Part 2 chiếm 25/100 câu hỏi bài thi nghe, diễn ra như sau:

  • Bạn sẽ nghe một câu hỏi hoặc câu nói ngắn.
  • Tiếp theo bạn sẽ nghe 3 câu trả lời cho câu trên, tương ứng 3 đáp án A, B, C.
  • Bạn sẽ chọn đáp án mà bạn cho là trả lời đúng nhất cho câu hỏi.

Ví dụ:

tong quan part 2 toeic strawberrytoeic.com

*Lưu ý:
Cả câu hỏi và 3 đáp án A, B, C đều không được in trong đề.
Bạn chỉ được nghe một lần duy nhất, vì vậy hãy tập trung nhất có thể nhé.

Bạn đã hình dung được cách nghe Part 2 TOEIC Listening – Hỏi & Đáp như thế nào rồi chứ?

Luyện nghe Part 2 TOEIC – Các loại câu hỏi phổ biến

Để làm bài nghe TOEIC Part 2 hiệu quả, bạn bắt buộc phải nghe được câu hỏi thì mới trả lời được. Dù bạn có nghe được tất cả 3 option A, B, C mà không nghe được câu hỏi thì cũng vô ích.

Tiếp theo là bạn cần tập trung nghe các keywords. Nghe càng được nhiều từ trong câu thì càng có nhiều thông tin nên càng dễ trả lời.

Và điều quan trọng là bạn cần xác định dạng câu hỏi: WH question, YES/NO, câu hỏi OR, Tag question (câu hỏi đuôi), Statement (câu trần thuật – đây là dạng khó ) hay suggestion – request (câu đề nghị – yêu cầu).

luyen nghe part 2 toeic strawberrytoeic.com

Bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu các dạng câu hỏi Part 2 TOEIC nhé.

Câu hỏi WH question (câu hỏi thông tin)

WH question trong TOEIC strawberrytoeic.com

Theo khảo sát của Strawberry TOEIC qua nhiều bộ đề thi, câu hỏi WH question chiếm khoảng 45% trong bài thi TOEIC Part 2.

Câu hỏi với từ để hỏi thường gặp nhất là: Who, What, Which, Where, When, Why, How

Trong đó, câu hỏi Who, Where, WhenWhy được xem như là các loại câu hỏi rất dễ. Dễ vì nó có các cách trả lời cố định. Bạn chỉ cần nghe được từ để hỏi (question word) ở đầu câu là đủ. Cho dù bạn không hiểu hết câu hỏi vẫn có thể chọn được đáp án phù hợp. Ví dụ, bạn nghe WHO, đáp án đúng chắc chắn phải chứa tên người, nghề nghiệp, chức vụ hoặc tên công ty, phòng ban. Hoặc nếu bạn nghe WHERE, chắc chắn đáp án không thể nào là thời gian, mà phải là nơi chốn.

Các câu hỏi What, WhichHow thì khó hơn, đòi hỏi bạn phải nghe được không chỉ từ để hỏi (question word) ở đầu câu mà còn phải nghe được các keyword để hiểu câu hỏi thì mới chọn đúng đáp án.

Bạn đừng lo lắng, tất cả những vấn đề này đã được đội ngũ Strawberry biên soạn vô cùng chi tiết trong bài hướng dẫn về phương pháp làm bài của loại câu hỏi WH question. Hãy tham khảo bài viết trong đường link bên dưới đây bạn nhé:

Câu hỏi WH question Part 2 TOEIC Strawberrytoeic.com

Xem bài viết: Hướng dẫn Cách học Max điểm Câu hỏi WH question Part 2 TOEIC được biên soạn bởi đội ngũ Strawberry TOEIC.

Câu hỏi Yes No, Or, Indirect

Câu hỏi Yes No

Loại câu hỏi phổ biến thứ hai là câu hỏi YES NO (câu hỏi bắt đầu bằng trợ động từ như Do, Does, Did, Is, Are,…), chiếm khoảng 26% trong bài thi TOEIC Part 2. Đáp án đúng cho loại câu hỏi này thường bắt đầu bằng Yes hoặc No.

Ví dụ:
Q: Did you meet her yesterday?
A: Yes, I did.

Câu hỏi OR

Câu hỏi OR chiếm khoảng 7%, bắt đầu rất giống với câu hỏi YES NO. Chỉ khác là phía sau có thêm OR, vì thế có thể gây nhầm lẫn. Đương nhiên, câu trả lời cho câu hỏi OR không thể bắt đầu bằng Yes hoặc No rồi. Đáp án đúng thường là 1 trong 2 lựa chọn,  either (cái nào cũng được), neither (không cái nào cả).

Câu hỏi Indirect

*Lưu ý: 
Một lưu ý cực mạnh đối với câu hỏi Yes No là câu hỏi Indirect (câu hỏi gián tiếp). Vì sao ư? Bạn biết không, đây hẳn là một cái bẫy người ra đề giăng sẵn chờ bạn đấy. Câu hỏi gián tiếp bắt đầu giống y chang câu hỏi YES NO, nhưng sau đó lại có từ để hỏi (question word) như where, when, who,…

Ví dụ: Do you know where the nearest post office is?

Dĩ nhiên, nếu bạn chọn đáp án Yes hoặc No là sập bẫy rồi. Bạn phải nhận ra rằng câu hỏi thực sự ở đây là Where và phải trả lời về nơi chốn.

Vì còn nhiều thông tin tổng quan về cách nghe Part 2 TOEIC nên để bạn không bị rối, Strawberry đã tách riêng hướng dẫn chi tiết về phương pháp làm bài max điểm loại câu hỏi YES NO, OR, Indirect trong bài viết ở đường link bên dưới đây bạn nhé:

Câu hỏi Yes/No-Or-Indirect trong TOEIC Strawberrytoeic.com

Xem bài viết: Hướng dẫn Cách học Max điểm Câu hỏi YES NO, OR, Indirect Part 2 TOEIC được biên soạn bởi đội ngũ Strawberry TOEIC.

Luyện nghe Part 2 TOEIC với Câu hỏi Tag question, trần thuật, đề nghị

Đây là 3 loại câu hỏi đặc biệt của part 2 TOEIC vì có cách trả lời khá đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Câu hỏi đuôi (Tag question)

Là dạng câu hỏi có đoạn đầu giống như câu văn bình thường nhưng cuối câu lại hỏi thêm “phải không?
Nếu mệnh đề chính ở dạng khẳng định, câu hỏi đuôi sẽ ở dạng phủ địnhngược lại.

Ví dụ: 
Q: That was a short movie, wasn’t it?
A: You’re right – it was only an hour!

Q: You can’t get us an earlier flight, can you?
A: No, they’re all fully booked.

Câu đề nghị, ngỏ lời, yêu cầu (Suggestion – Offer – Request)

Dạng câu hỏi này yêu cầu người nghe làm một điều gì đó hoặc đưa ra gợi ý, đề xuất.

Ví dụ:
Q: Would you like a cup of tea?
A: No, thanks.

Q: Why don’t we start marketing to a younger audience?
A: That’s a really good idea.

Q: Can you stop by my office later?
A: Yes, I’ll come by after lunch.

Câu trần thuật (Statement)

Đây là một dạng câu hỏi rất khó trong Part 2 TOEIC vì nó thực sự không phải là một câu hỏi mà chỉ là một câu phát biểu, thường đưa ra ý kiến, lời khuyên, cung cấp thông tin, mô tả, … vì thế nó không có một mẫu câu trả lời nào cụ thể cả, tùy theo tình huống mà chúng ta phản ứng sao cho phù hợp.

Ví dụ: 
Q: There’s a special exhibition at the art gallery.
A: Yes, I read an article about it.

Câu trả lời đúng thường sẽ đưa ra ý kiến: đồng tình, trung lập hoặc phản đối. Loại câu hỏi này đòi hỏi bạn phải nghe hiểu câu hỏi và phải suy luận để chọn ra đáp án đúng. Khó phải không nè?

Giải pháp cho bạn đây: hãy xem hướng dẫn chi tiết về phương pháp làm bài cho các loại Câu hỏi Tag question, trần thuật, đề nghị trong bài viết ở đường link bên dưới đây bạn nhé:

Câu hỏi Tag question, trần thuật, đề nghị Part 2 TOEIC Strawberrytoeic.com

Xem bài viết: Hướng dẫn Cách học Max điểm Câu hỏi Tag question, trần thuật, đề nghị Part 2 TOEIC được biên soạn bởi đội ngũ Strawberry TOEIC.

Từ vựng Part 2 TOEIC

Một khía cạnh không kém phần quan trọng khi luyện bài nghe Toeic Part 2 là từ vựng. Riêng đối với phần này, có hai loại từ vựng chúng ta cần nắm rõ:

1. Từ vựng theo chủ đề: 
Ví dụ, đối với câu hỏi WHO thì bạn cần học từ vựng về nghề nghiệp, chức vụ, phòng ban, hay đối với câu hỏi WHERE thì bạn cần học các từ vựng chỉ về nơi chốn chẵn hạn.

2. Từ vựng part 2 TOEIC đa nghĩa thường gặp:
Bài nghe toeic part 2 rất hay dùng từ đa nghĩa để bẫy thí sinh vì thế bạn nên trang bị cho mình các từ đa nghĩa thường gặp để hiểu nghĩa đúng của từ trong ngữ cảnh và không sập bẫy nhé. 

Đây là bài viết tổng quan giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về Part 2. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn và thực hành từ vựng Part 2 TOEIC thì xem bài viết cực kỳ chi tiết ở link bên dưới nhé:

Từ vựng Part 2 TOEIC Strawberrytoeic.com

Xem bài viết: Tổng hợp Từ vựng Part 2 TOEIC được biên soạn bởi đội ngũ Strawberry TOEIC.

Ngoài trang bị kiến thức về các loại câu hỏi, từ vưng, phương pháp luyện nghe, điều mà hầu hết các thí sinh luyện thi TOEIC quan tâm là cách tránh các bẫy thường gặp. Vậy Part 2 có những bẫy gì phổ biến?

Bẫy thường gặp Part 2 TOEIC

Bẫy phổ biến nhất là từ đồng âm nhưng khác nghĩa. Tức là bạn phải loại ngay option chứa từ đồng âm nhưng khác nghĩa với keyword trong câu hỏi.

Ví dụ:
Why is the store so crowded?
(A) A special sale has just started.
(B) It’s not closed until midnight.
(C) We stored them at the warehouse.

Phân tích: từ “store” (cửa hàng) trong câu hỏi và “store” (lưu trữ) trong option C tuy phát âm giống nhau nhưng có nghĩa khác nhau hoàn toàn.
→ Loại ngay option C.

Trong ví dụ trên, nhiều bạn không cảnh giác sẽ chọn option C vì có từ “store” nghe quen quen vì đã xuất hiện trong câu hỏi. Cái bẫy thật là ngọt ngào phải không nè?

Mình nhắc lại, bẫy này cực kỳ cực kỳ phổ biến trong Part 2 nha.

Ngoài ra còn có các bẫy khác như option chứa từ có phát âm gần giống keyword trong câu hỏi, Câu hỏi “Wh -” nhưng option dạng Yes / No, Thì của option không khớp với thì của câu hỏi. Hãy cùng Strawberry tìm hiểu chi tiết thực hành các bẫy thường gặp Part 2 TOEIC ở link sau đây nhé:

Bẫy thường gặp Part 2 Strawberrytoeic.com

Xem bài viết: Tổng hợp Bẫy thường gặp Part 2 TOEIC được biên soạn bởi đội ngũ Strawberry TOEIC.

And finally, để kết thúc chia sẻ về chủ đề cách luyện nghe Part 2 TOEIC, Strawberry xin gửi đến các bạn một số tip (mẹo) hữu ích, chắc chắn sẽ giúp các bạn rất nhiều khi luyện nghe TOEIC Part 2.

Tips hữu ích khi luyện nghe Part 2 TOEIC

– Nghe thật kĩ câu hỏi ngay từ từ đầu tiên vì nó giúp xác định loại câu hỏi.

– Học và ghi nhớ các dạng câu hỏi phổ biến của Part 2 và cách trả lời cho từng loại câu hỏi.

– Nghe các đáp án và dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng.

– Đặt đầu bút chì vào đáp án A, nếu các đáp án tiếp theo đúng hơn => di chuyển. Nếu đáp án sau không đúng => giữ nguyên đầu bút chì.
Làm như thế bạn sẽ tránh được trường hợp nghe hiểu mà xong chỉ nhớ lời thoại mà không nhớ chính xác đáp án đúng là A, B hay C.

– Hãy nhớ tránh bẫy đồng âm nhé, vì nó rất rất phổ biến trong Part 2 này.

– Các option diễn đạt ý “tôi không biết” 90% đúng, ngoại trừ với câu hỏi OR:

I don’t know.
I have no idea.
I don’t have any clue
I haven’t heard of it
It hasn’t been decided yet
We are not quite sure yet
They didn’t say anything about it
Beats me
How would I know?

Trên đây là tổng hợp tất cả kiến thức liên quan đến luyện nghe Part 2 TOEIC cũng như cách học Part 2 TOEIC sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ này đóng góp phần nào vào chặng đường chinh phục kỳ thi TOEIC của bạn.

Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ & tạo thêm động lực cho Strawberry Team bằng cách click vào các biểu tượng chia sẻ ngay bên dưới các bạn nhé!

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá của bạn về bài viết này?