Skip links

Mẹo thi TOEIC Part 4: Nghe bài nói ngắn

Part 4 và Part 3 TOEIC có nhiều tương đồng nên mẹo làm bài của Part 4 cũng không khác nhiều so với Part 3. Tuy nhiên, vẫn có những mẹo làm bài thi TOEIC Part 4 đáng lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Strawberry.

Mẹo thi TOEIC Part 4

Dưới đây là tất cả các mẹo các bạn có thể áp dụng ngay trong phần thi TOEIC Part 4. Hãy click vào từng mẹo để xem phần Giải thích chi tiết và Ví dụ của mẹo đó.

Mẹo #1: Đọc hiểu câu hỏi nhanh & đoán nội dung bài nói

Chủ động đọc hiểu câu hỏi bài nói Part 4 sẽ giúp bạn đoạn được ý chính của bài phát biểu & trả lời nhanh hơn.

Mẹo #3: Chú ý từ đồng nghĩa

Đáp án có từ khóa đồng nghĩa với từ trong bài nói là trường hợp thường gặp trong Part 4. Để làm tốt trường hợp này, bạn cần trau dồi thêm vốn từ đồng nghĩa TOEIC Part 4

Mẹo #2: Khớp đáp án trong khi nghe bài phát biểu

Tương tự với Part 3, đáp án của câu hỏi Part 4 cũng đi theo mạch bài nói (mở bài, thân bài, kết bài). Nắm được mạch này, thao tác nghe & chọn đáp án sẽ diễn ra nhanh gọn và chính xác.

Mẹo thi #1 – Đọc hiểu câu hỏi nhanh & đoán nội dung bài nói TOEIC Part 4

Đọc hiểu trước câu hỏi là mẹo mà bạn không thể bỏ qua khi làm bài nghe Part 4. Mục đích là đoán nội dung bài nói và cần chú ý thông tin cụ thể nào khi nghe.

Cách phân bố thời gian đọc hiểu câu hỏi bài nói TOEIC Part 4

Thời điểm Bạn sẽ làm
Khi audio đọc hướng dẫn. Bạn không cần nghe hướng dẫn này. Hãy tận dụng thời gian để đọc hiểu nhanh 3 câu hỏi đầu tiên (câu 71, 72, 73). Như đã nói, làm vậy để giúp bạn hình thành trước ý tưởng về những gì sẽ nghe.
Khi audio bài nói đầu tiên. Hãy tập trung nghe, chọn đáp án và tô ngay vào answer sheet. Bạn làm xong 3 câu hỏi đầu tiên nhanh và dễ hơn nhờ đã đọc hiểu trước.

 

Khi audio đọc 3 câu hỏi đầu của Part 4. Nhắc lại là bạn ĐÃ làm xong 3 câu này trong lúc audio đọc bài nói đầu. Hãy tận dụng thời gian này cho việc đọc hiểu nhanh 3 câu hỏi của bài nói tiếp theo.

 

Khi audio đọc bài nói tiếp theo. Hãy tập trung nghe và tô ngay đáp án vào answer sheet. Tương tự như trên, 3 câu hỏi của bài nói tiếp theo được hoàn thành nhanh chóng nhờ bạn đọc hiểu câu hỏi trước.

Mẹo thi #2 – Nghe & khớp đáp án ngay trong khi nghe bài nói TOEIC Part 4

meo lam bài toeic part 4 strawberrytoeic.com

Ở mẹo trên, bạn thấy có bước nghe và tô đáp án ngay trong lúc audio phát bài nói. Đây cũng là 1 mẹo làm bài thi TOEIC Part 4 rất quan trọng. Không chỉ để có thời gian đọc câu hỏi tiếp theo, mà còn giúp chọn đáp án nhanh và chuẩn xác.

Nếu đợi bài đọc kết thúc rồi mới chọn đáp án, bạn sẽ quên thông tin vừa nghe. Rất rủi ro! Như vậy, không cách nào khác hơn nghe nắm ý nhanh + chọn đáp án ngay. 

Tương tự với Part 3, đáp án của 3 câu hỏi Part 4 cũng đi theo mạch bài nói (mở bài, thân bài, kết bài). Nắm được mạch này, thao tác nghe & chọn đáp án sẽ diễn ra nhanh gọn và chính xác.

Khi chọn được đáp án, bạn cần tô ngay vào answer sheet và chuyển sang làm câu tiếp theo. Không được chần chừ vì sẽ gây tốn thời gian và ảnh hưởng đến tâm lí làm các câu sau.

Mẹo thi #3 – Lưu ý từ đồng nghĩa trong bài nói TOEIC Part 4

Khác với Part 3, bài thi Part 4 không có bẫy. Tuy nhiên, trường hợp thường khiến thí sinh khó xử khi chọn đáp án đó là từ đồng nghĩa.

Đáp án có từ khóa đồng nghĩa với từ trong bài nói là trường hợp thường gặp trong Part 4. Để làm tốt trường hợp này, bạn cần trau dồi thêm vốn từ đồng nghĩa TOEIC Part 4. Từ đồng nghĩa là những từ khác nhau về mặt chữ nhưng giống nhau về mặt ngữ nghĩa.

Ví dụ: ship ~ deliver (giao hàng)

Ví dụ minh họa cho Mẹo #3

Hãy xem ví dụ mà Strawberry đã phân tích sau đây để hiểu thêm về mẹo này.

Trích đoạn nói Part 4

M-Cn: Welcome, everyone, to our annual corporate retreat. We’ve planned a number of team-building activities to give you a chance to get to know your colleagues better.

M-Cn: Chào mừng tất cả mọi người đến kỳ nghỉ dưỡng hàng năm của công ty. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho một số hoạt động xây dựng nhóm để bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về đồng nghiệp của mình.

Câu hỏi liên quan đến bài nói

74. What type of event are the listeners participating in? (Người nghe sẽ tham gia loại sự kiện gì?)

(A) A community fund-raiser (Buổi gây quỹ cộng đồng)

(B) A company retreat (Kỳ nghỉ dưỡng của công ty)

(C) A trade show (Triển lãm thương mại)

(D) A sports competition (Cuộc thi đấu thể thao)

Ta thấy trong đáp án B có từ khóa company (công ty) đồng nghĩa với corporate (công ty) trong bài nghe.

Điểm quan trọng cần lưu ý

Bạn cần nhớ kỹ các mẹo sau để làm tốt bài thi TOEIC Part 4:

  • Tranh thủ thời gian audio đọc hướng dẫn để đọc nhanh phần câu hỏi.
  • Khi nghe audio bài nói hãy chọn đáp án luôn, đừng chờ kết thúc bài nói rồi mới tô đáp án.
  • Khi nghe khớp đáp án cần lưu ý các cặp từ đồng nghĩa.

Kết luận

Các mẹo làm bài TOEIC Part 4 trên sẽ giúp ích cho bạn trong khi ôn luyện và khi làm bài thi vì vậy hãy nhớ áp dụng thật nhiều.

Để tìm hiểu thêm về các mẹo làm bài của phần thi khác, bạn có thể tham khảo ở link dưới đây.

meo-thi-toeic-part-7-phan-hay-nhat-strawberrytoeic

Mẹo thi TOEIC 7 phần hay nhất 2023 – được biên soạn bởi chính đội ngũ Strawberry.

Bài tiếp theo

Đừng quên chia sẻ để bài viết hữu ích này đến được với nhiều người hơn. Hãy click vào biểu tượng bên dưới để share nhé!

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá của bạn về bài viết này?