Mẹo thi TOEIC Part 4: Nghe bài nói ngắn

Giang Nguyễn

Giang Nguyễn

Content Manager

Chia sẻ

Part 4 và Part 3 TOEIC có nhiều tương đồng nên mẹo làm bài của Part 4 cũng không khác nhiều so với Part 3. Tuy nhiên, vẫn có những mẹo làm bài thi TOEIC Part 4 đáng lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Strawberry.

Mẹo thi #1 – Đọc hiểu câu hỏi nhanh & đoán nội dung bài nói TOEIC Part 4

Đọc hiểu trước câu hỏi là mẹo mà bạn không thể bỏ qua khi làm bài nghe Part 4. Mục đích là đoán nội dung bài nói và cần chú ý thông tin cụ thể nào khi nghe.

Cách phân bố thời gian đọc hiểu câu hỏi bài nói TOEIC Part 4

Thời điểm

Bạn sẽ làm

Khi audio đọc hướng dẫn.

Bạn không cần nghe hướng dẫn này. Hãy tận dụng thời gian để đọc hiểu nhanh 3 câu hỏi đầu tiên (câu 71, 72, 73). Như đã nói, làm vậy để giúp bạn hình thành trước ý tưởng về những gì sẽ nghe.

Khi audio bài nói đầu tiên.

Hãy tập trung nghe, chọn đáp án và tô ngay vào answer sheet. Bạn làm xong 3 câu hỏi đầu tiên nhanh và dễ hơn nhờ đã đọc hiểu trước.

 

Khi audio đọc 3 câu hỏi đầu của Part 4.

Nhắc lại là bạn ĐÃ làm xong 3 câu này trong lúc audio đọc bài nói đầu. Hãy tận dụng thời gian này cho việc đọc hiểu nhanh 3 câu hỏi của bài nói tiếp theo.

 

Khi audio đọc bài nói tiếp theo.

Hãy tập trung nghe và tô ngay đáp án vào answer sheet. Tương tự như trên, 3 câu hỏi của bài nói tiếp theo được hoàn thành nhanh chóng nhờ bạn đọc hiểu câu hỏi trước.

Mẹo thi #2 – Nghe & khớp đáp án ngay trong khi nghe bài nói TOEIC Part 4

Ở mẹo trên, bạn thấy có bước nghe và tô đáp án ngay trong lúc audio phát bài nói. Đây cũng là 1 mẹo làm bài thi TOEIC Part 4 rất quan trọng. Không chỉ để có thời gian đọc câu hỏi tiếp theo, mà còn giúp chọn đáp án nhanh và chuẩn xác.

Nếu đợi bài đọc kết thúc rồi mới chọn đáp án, bạn sẽ quên thông tin vừa nghe. Rất rủi ro! Như vậy, không cách nào khác hơn nghe nắm ý nhanh + chọn đáp án ngay. 

Tương tự với Part 3, đáp án của 3 câu hỏi Part 4 cũng đi theo mạch bài nói (mở bài, thân bài, kết bài). Nắm được mạch này, thao tác nghe & chọn đáp án sẽ diễn ra nhanh gọn và chính xác.

Khi chọn được đáp án, bạn cần tô ngay vào answer sheet và chuyển sang làm câu tiếp theo. Không được chần chừ vì sẽ gây tốn thời gian và ảnh hưởng đến tâm lí làm các câu sau.

Mẹo thi #3 – Lưu ý từ đồng nghĩa trong bài nói TOEIC Part 4

Khác với Part 3, bài thi Part 4 không có bẫy. Tuy nhiên, trường hợp thường khiến thí sinh khó xử khi chọn đáp án đó là từ đồng nghĩa.

Đáp án có từ khóa đồng nghĩa với từ trong bài nói là trường hợp thường gặp trong Part 4. Để làm tốt trường hợp này, bạn cần trau dồi thêm vốn từ đồng nghĩa TOEIC Part 4. Từ đồng nghĩa là những từ khác nhau về mặt chữ nhưng giống nhau về mặt ngữ nghĩa.

Ví dụ: ship ~ deliver (giao hàng)

Ví dụ minh họa cho Mẹo #3

Hãy xem ví dụ mà Strawberry đã phân tích sau đây để hiểu thêm về mẹo này.

Trích đoạn nói Part 4

W: The premium for the plan varies considerably depending on the motorbike you have, so I’ll need to know the brand and model of your bike before I can give you an accurate quote. Please call me back today with those details if you can. Thanks.

W: Phí bảo hiểm của gói thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại xe máy bạn có, vì vậy tôi cần biết nhãn hiệu và kiểu xe đạp của bạn trước khi có thể đưa ra báo giá chính xác cho bạn. Vui lòng gọi lại cho tôi trong hôm nay cho tôi biết những chi tiết đó nếu bạn có thể. Cảm ơn.

Câu hỏi liên quan đến bài nói

What does the speaker ask the listener to do?
(A) Review a quote online (Xem lại báo giá trên mạng)
(B) Arrange an appointment (Sắp xếp cuộc hẹn)
(C) Return a phone call (Gọi lại)
(D) Renew a contract (Gia hạn hợp đồng)
 
Ta thấy trong đáp án (C) có từ khóa Return a phone call (Gọi lại) đồng nghĩa với “call me back” (gọi lại cho tôi).

Điểm quan trọng cần lưu ý

Bạn cần nhớ kỹ các mẹo sau để làm tốt bài thi TOEIC Part 4:

  • Tranh thủ thời gian audio đọc hướng dẫn để đọc nhanh phần câu hỏi.
  • Khi nghe audio bài nói hãy chọn đáp án luôn, đừng chờ kết thúc bài nói rồi mới tô đáp án.
  • Khi nghe khớp đáp án cần lưu ý các cặp từ đồng nghĩa.

Kết luận

Các mẹo làm bài TOEIC Part 4 trên sẽ giúp ích cho bạn trong khi ôn luyện và khi làm bài thi vì vậy hãy nhớ áp dụng thật nhiều.

Đừng quên chia sẻ để bài viết hữu ích này đến được với nhiều người hơn. Hãy click vào biểu tượng bên dưới để share nhé!

Tài liệu tham khảo

Chia sẻ

Tiếp tục xem bài liên quan...

Strawberry TOEIC

Hướng dẫn bạn Từng bước Luyện thi TOEIC

Đăng ký một tài khoản để luyện & thi thử TOEIC hoàn toàn miễn phí.

luyen thi toeic mien phi part 1
luyen thi toeic mien phi tu vung toeic