Mẹo thi TOEIC Part 3: Nghe đoạn hội thoại

Giang Nguyễn

Giang Nguyễn

Content Manager

Chia sẻ

Đoạn hội thoại Part 3 là một trong những phần thi nghe khó nhằn nhất của đề thi TOEIC. Tốc độ nói nhanh, nhiều giọng đọc khác nhau, và ngữ cảnh, tình huống nói chuyện đa lĩnh vực,… đã khiến cho nhiều bạn phải bỏ cuộc vì nghe không kịp & không hiểu đoạn hội thoại nói gì. Trong bài viết này, Strawberry sẽ giới thiệu đến các bạn những bí kiếp, mẹo thi TOEIC Part 3 giúp các bạn tự tin chinh phục phần thi này một cách hiệu quả.

Mẹo thi #1 – Tập trung vào vai cần nghe thay vì nghe hết hội thoại TOEIC Part 3

Trong đề thi TOEIC format mới, có 2 loại đoạn thoại ngắn đó là đoạn thoại có 2 người nói với nhau (2 vai) & đoạn thoại có 3 người nói với nhau (3 vai). Sau đây là mẹo giúp các bạn loại bớt thông tin cần nghe để tìm ra câu trả lời nhanh hơn trong từng loại hội thoại.

Đoạn thoại có 2 vai

Theo khảo sát, khoảng 80% câu hỏi TOEIC Part 3 có đề cập đến “man” hoặc “woman”. Với đoạn thoại chỉ có 2 vai là man & woman thì các bạn lưu ý là câu hỏi có “man” thì đáp án thường rơi vào giọng nam, và ngược lại với câu hỏi có “woman” thì đáp án thường rơi vào giọng nữ.

Hãy áp dụng mẹo thi TOEIC Part 3 sau để loại bỏ & tập trung vào chỗ cần nghe trong đoạn thoại:

Câu hỏi có “man” đáp án thường rơi vào giọng nam, vì thế hãy tập trung nghe vai nam.
Câu hỏi có “woman”, hãy tập trung nghe giọng nữ để tìm ra đáp án.

Đoạn thoại có 3 vai

Đoạn thoại 3 vai sẽ có 2 trường hợp: 2 nam và 1 nữ hoặc 2 nữ và 1 nam trong đoạn thoại. Cũng giống như đoạn thoại 2 vai, câu hỏi có “man” thì đáp án thường rơi vào giọng nam, và ngược lại với câu hỏi có “woman” thì đáp án thường rơi vào giọng nữ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giọng của 2 người nam/nữ nghe gần giống nhau nên bạn có thể bị nhầm lẫn. Nhưng hãy bình tĩnh, vì câu hỏi liên quan đề chắc chắn sẽ đề cập đến tên nhân vật. Điều bạn cần làm ở đây là hãy thật chú ý khi nghe cái tên đó và sẽ xác định được chỗ cần tập trung nghe ngay thôi.

Câu hỏi có “do next”

Với câu hỏi có chứa từ “do next” (làm gì tiếp theo), ví dụ: What will the woman probably do next?”, thì bạn nên chú ý lời thoại của nhân vật nam vì người nam sẽ gợi ý cho người nữ làm gì đó và người nữ sẽ đáp đồng ý

Tương tự: What will the man probably do next?” , hãy tập trung nghe thoại của nhân vật nữ vì người nữ sẽ đề xuất người nam làm gì đó.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Strawberry xem ví dụ dưới đây.

Ví dụ câu hỏi có “do next”

Đoạn thoại (nội dung này không in trong đề thi.) Câu hỏi liên quan (nội dung này được in trong đề thi.)

W-Br: Maybe some of them changed their minds at the last minute. Anyway, could you ask the chef to make a few more dishes?

M-Au: Sure. I’ll head to the kitchen and find out if he can do that.

What will the man probably do next?

(A) Bring dishes to a kitchen

(B) Serve some special meals 

(C) Talk to a chef

(D) Change the time of an event

Giải thích: W-Br là giọng Nữ người Anh, M-Au là giọng Nam người Úc

Ta thấy, trong câu hỏi có chứa “man” (hỏi về người đàn ông) và “do next”:

 • What will the man probably do next? (Người đàn ông có thể sẽ làm gì tiếp theo?)

Do vậy, thông tin liên quan để tìm ra đáp án đúng sẽ nằm trong lời thoại của giọng Nữ người Anh:

W-Br: … Anyway, could you ask the chef to make a few more dishes? (… Dù sao đi nữa, bạn có thể yêu cầu đầu bếp làm thêm một vài món không?)
M-Au: Sure. I’ll head to the kitchen and find out if he can do that. (Chắc chắn rồi. Tôi sẽ đi vào bếp và tìm hiểu xem anh ấy có thể làm điều đó không.)

Như vậy trong lời thoại người phụ nữ, cô ấy đề nghị người đàn ông yêu cầu đầu bếp làm thêm món ăn, và người đàn ông đồng ý với đề nghị đó. Hãy xem lại các đáp án được đưa ra:

(A) Bring dishes to a kitchen (Mang bát đĩa vào bếp)
(B) Serve some special meals (Phục vụ vài suất ăn đặc biệt)
(C) Talk to a chef (Nói chuyện với đầu bếp)
(D) Change the time of an event (Thay đổi thời gian sự kiện)

Đến đây, bạn đã biết đâu là đáp án đúng rồi chứ?

Với câu hỏi “do next”, nếu câu hỏi đề cập “man” thì thông tin liên quan để trả lời thường thuộc về thoại của “woman” và ngược lại.

Một số dạng câu “do next”

Để làm tốt dạng câu hỏi “do next” này, bạn hãy chú ý nghe gợi ý, yêu cầu, đề nghị của nhân vật này ở phía cuối đoạn thoại: 

 • Would you like to…? (Bạn có muốn…?)
 • Why don’t you…? (Tại sao bạn không…?)
 • Please make sure that… (Xin hãy đảm bảo rằng…) 
 • Please remember to… (Làm ơn nhớ…)
 • Don’t forget to… (Đừng quên…) 
 • Could you…? (Bạn có thể…?)

Mẹo #2 – Đọc hiểu nhanh câu hỏi

Bạn có bao giờ gặp tình trạng lúc nghe thì hiểu, nhưng nghe xong hội thoại đến khi trả lời câu hỏi thì lại chẳng nhớ thông tin? Thế mới đau!

Tại sao lại như vậy? Điều này chủ yếu là vì bạn không (hoặc không kịp) đọc câu hỏi trước khi nghe, tức là bạn đang nghe mà chưa xác định chủ đích, nghe trong tâm thế cố gắng hiểu toàn bộ đoạn hội thoại rồi sau đó mới nghe / đọc từng câu hỏi và trả lời. Trừ khi bạn nghe pro rồi thì không cần phải bàn, nhưng với khả năng còn hạn chế, chắc chắn 100% bạn không thể nhớ hết thông tin!

Để khắc phục tình trạng này, hãy áp dụng mẹo thi TOEIC Part 3 đó là đọc nhanh câu hỏi trước khi nghetrả lời từng câu hỏi trong khi nghe.

Cách đọc nhanh câu hỏi

Part 3 TOEIC có 13 đoạn hội thoại, thời điểm bạn đọc câu hỏi cho từng đoạn hội thoại nên phân bố như sau:

 1. Với đoạn hội thoại đầu tiên, tranh thủ đọc câu hỏi trong lúc audio đang đọc hướng dẫn.
 2. Với hội thoại thứ 2 đến 13, hãy đọc câu hỏi cho đoạn hội thoại tiếp theo trong lúc audio đọc câu hỏi cuối mỗi đoạn hội thoại.

Để đọc nhanh câu hỏi, bạn nên tập trung vào các từ mang nghĩa chính (keywords), gồm danh từ, động từ, tính từ, từ để hỏi và từ phủ định (no, not, never…).

Ví dụ về cách đọc nhanh câu hỏi

Các từ in đậm & gạch chân trong câu hỏi dưới là từ khóa quan trọng bạn cần tập trung vào để hiểu nghĩa khi đọc nhanh câu hỏi.

Where most likely are the speakers

(A) At a train station

(B) At a bus stop

(C) At a taxi stand

(D) At an airport

Nên nhớ, bạn chỉ có khoảng 28 giây giữa 2 đoạn hội thoại. do vậy hãy áp dụng kỹ thuật trên để đọc câu hỏi thật nhanh!

Ngoài ra, khi đọc câu hỏi thì bạn cũng nên xác định luôn loại câu hỏi đó là gì. Chẳng hạn như “Where most likely are the speakers?” là câu hỏi về thông tin tổng quát. Làm vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong bước xác định vị trí đáp án liên quan đến câu hỏi.

Mẹo #3 – Chỉ cần nghe một phần đoạn thoại để trả lời thay vì nghe hết

Mỗi bài hội thoại Part 3 đều có 3 phần theo thứ tự mở bài, thân bài và kết bài. Đáp án của 3 câu hỏi kèm theo cũng sẽ đi theo thứ tự này. Cụ thể là:

 • Câu hỏi tổng quát có đáp án nằm ở 1-2 câu đầu tiên của cuộc hội thoại. 
 • Câu hỏi chi tiết thường có đáp án nằm ở phần thân bài
 • Câu hỏi về hành động tiếp theo có đáp án nằm ở các câu cuối của hội thoại.

Trước khi nghe, bạn cần đoán trước đáp án nằm ở khúc nào của bài đọc, đây là một mẹo thi TOEIC Part 3 rất hay giúp bạn làm bài có trọng tâm và nhanh chóng hơn.

Ví dụ xác định phần hội thoại cần nghe

Dựa vào dạng câu hỏi, bạn sẽ xác định được đâu là phần cần tập trung nghe:

 • Where most likely are the speakers? (Người nói rất có thể đang ở đâu?): là câu hỏi tổng quát. Do đó, thông tin sẽ nằm ở phần mở bài hội thoại. Khi nghe bạn sẽ chú ý đến 1-2 câu thoại đầu tiên.
 • What will the men be given this afternoon? (Những người đàn ông sẽ được đưa cho cái gì vào chiều nay?): là câu hỏi về thông tin chi tiết. Khi nghe bạn sẽ chú ý đến phần thân bài để trả lời chính xác câu hỏi này.
 • What will the woman most likely do next? (Người phụ nữ rất có thể làm gì tiếp theo?): là câu hỏi về hành động tiếp theo. Vì vậy khi nghe bạn sẽ chú ý đến phần kết bài hội thoại.

Mẹo #4 – Trả lời nhanh câu hỏi bằng cách khớp đáp án khi nghe

Các mẹo trên đã chỉ bạn cách xác định vị trí thông tin cần nghe cho mỗi câu hỏi. Ở phần này, bạn sẽ được biết các mẹo chọn đáp án thường gặp trong Part 3.

Khi so khớp đáp án, thường có 4 trường hợp sau:

 1. Trường hợp từ / cụm từ giống nhau
 2. Trường hợp đồng nghĩa
 3. Trường hợp suy luận tổng hợp ra 1 chủ đề
 4. Trường hợp phải hiểu ý cả câu / đoạn

Mẹo khớp đáp án Part 3 với từ / cụm từ giống nhau (đơn giản nhất)

Trong Part 3 sẽ có trường hợp đáp án đúng có từ khóa giống với từ / cụm từ được đề cập trong đoạn hội thoại. Chỉ cần nghe được thông tin trùng này là chọn ngay được đáp án.

Ví dụ

M: Good morning, and welcome to Pro Print Shop.
W: Hello. I noticed this morning that there’s a problem with one of the custom banners you printed.

32. Where are the speakers? (Người nói đang ở đâu?)

(A) At a print shop

(B) At a financial institution

(C) At a fitness facility

(D) At a post office

Ta thấy trong đáp án (A) At a print shop (Tại tiệm photocopy) và đoạn hội thoại đều đề cập đến “print shop” (welcome to Pro Print Shop – chào mừng đến Tiệm Photocopy Pro).

Đáp án đúng có từ khóa giống với từ / cụm từ được đề cập trong đoạn hội thoại. Chỉ cần nghe được thông tin trùng này là chọn ngay được đáp án.

Mẹo khớp đáp án Part 3 dựa vào từ đồng nghĩa (phổ biến nhất)

Đáp án đúng có từ khóa đồng nghĩa với từ / cụm từ trong bài hội thoại. Để làm tốt dạng này bạn cần trau dồi kiến thức về cách diễn đạt đồng nghĩa (paraphrase) Part 3 TOEIC.

Ví dụ

W: Yes, but employees should also tell customers about it. I’ll hang up a notice in the break room now explaining the plan.

34. What will the woman do next?

(A) Post a notice

(B) Contact a supplier 

(C) Schedule a meeting

(D) Review an advertisement

Trong đáp án (A) Post a notice (Đăng thông báo) có “Post” đồng nghĩa với “hang up” (treo lên) trong đoạn hội thoại. (hang up a notice in the break room – treo thông báo trong phòng nghỉ).

Đáp án đúng có từ khóa đồng nghĩa với từ / cụm từ trong bài hội thoại.

Mẹo khớp đáp án Part 3 bằng cách tổng hợp ra chủ đề

Part 3 sẽ có những câu hỏi yêu cầu bạn phải suy luận tổng hợp từ các từ vựng thuộc một chủ đề nhất định. Chẳng hạn như “hire” (thuê) và “job interview” (phỏng vấn xin việc) thuộc về chủ đề tuyển dụng, nhân sự.

Ví dụ

W: Hello. My name is Annabel Christiansen. I’m here to check in for the 5:40 p.m. flight to London. I have my passport and ticket here.

M: I’m sorry. You’ve arrived too late, Ms. Christiansen. Check-in for that flight closed 20 minutes ago. There won’t be enough time for you to reach the gate before takeoff.

56. Where most likely are the speakers?

(A) At a train station

(B) At a bus stop

(C) At a taxi stand

(D) At an airport

Trong trích đoạn hội thoại trên đề cập đến các chi tiết như: check in (làm thủ tục), flight (chuyến bay), passport (hộ chiếu), ticket (vé), gate (cổng), takeoff (cất cánh). Các từ khóa này đều liên quan đến “airport” (sân bay) nên ta suy được ra ngay đáp án đúng là (D) At an airport (Tại sân bay).

Để làm tốt dạng này bạn cần trau dồi thêm từ vựng Part 3 TOEIC theo chủ đề.

Đáp án đúng yêu cầu bạn phải suy luận tổng hợp từ các từ vựng thuộc một chủ đề nhất định.

Mẹo khớp đáp án Part 3 hiểu ý cả câu / đoạn (khó nhất)

Part 3 chắc chắn sẽ có những câu hỏi yêu cầu bạn phải suy luận mới trả lời được. Mẹo để làm những câu như vậy đó là… suy luận! Tuy nhiên, để suy luận được bạn cần phải có vốn từ vựng và kỹ năng đọc hiểu tốt.

Ví dụ

W: Ranjit, we need to leave for the sales pitch to Maloy Distribution soon. It’s just going to be the two of us.

M: Marco isn’t joining us?

W: No, he’s not. Unfortunately, he had to add another day to his business trip.

W: Ranjit, chúng ta cần sớm đi tới buổi chào hàng ở Maloy Distribution. Sẽ chỉ có hai chúng ta thôi.

M: Marco sẽ không tham gia cùng chúng ta ư?

W: Không, anh ấy sẽ không. Thật không may, chuyến công tác của anh ấy bị kéo dài thêm 1 ngày.


53. Why does the man say, “Marco isn’t joining us”? (Tại sao người đàn ông nói, “Marco sẽ không tham gia cùng chúng ta ư”?)

(A) To apologize to the woman (Để xin lỗi người phụ nữ)

(B) To ask for a replacement (Để yêu cầu một người thay thế)

(C) To show his surprise (Để bày tỏ sự ngạc nhiên)

(D) To express excitement (Để thể hiện sự phấn khích)

Bạn có thể suy luận như sau: Người phụ nữ thông báo sẽ chỉ có hai người họ tham dự buổi chào hàng nên người đàn ông trả lời “Marco sẽ không tham gia cùng chúng ta ư?” là thể hiện sự ngạc nhiên, anh ấy vốn tưởng sẽ có cả Marco đi cùng.

Trường hợp này yêu cầu bạn phải liên kết các thông tin trong bài đọc với nhau để có thể chọn được đáp án đúng. Vì vậy, bạn cần phải luyện tập nâng trình nghe của bản thân lên để không bị mất điểm các câu này nhé.

Điểm quan trọng cần lưu ý

Để làm tốt TOEIC Part 3, bạn nên áp dụng các mẹo thi sau:

 • Trước khi nghe hãy đọc trước câu hỏi và các phương án. Bước này sẽ giúp bạn đoán trước nội dung sẽ nghe trong bài hội thoại.
 • Khi nghe hãy chú ý đến nội dung của từng giọng đọc khác nhau. Làm vậy sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đề cập “man” và “woman” hiệu quả hơn.
 • Nghe & chọn đáp án, hãy áp dụng cách so khớp từ giống nhau, từ đồng nghĩa, từ vựng theo chủ đề và suy luận.

Kết luận

Để nhuần nhuyễn các mẹo làm bài TOEIC Part 3 trên thì trong quá trình ôn luyện bạn hãy áp dụng thật nhiều

Tham khảo

Chia sẻ

Tiếp tục xem bài liên quan...

Strawberry TOEIC

Hướng dẫn bạn Từng bước Luyện thi TOEIC

Đăng ký một tài khoản để luyện & thi thử TOEIC hoàn toàn miễn phí.

luyen thi toeic mien phi part 1
luyen thi toeic mien phi tu vung toeic