Skip links

Mẹo thi TOEIC Part 3: Nghe đoạn hội thoại

Đoạn hội thoại Part 3 là một trong những phần thi nghe khó nhằn nhất của đề thi TOEIC. Tốc độ nói nhanh, nhiều giọng đọc khác nhau, và ngữ cảnh, tình huống nói chuyện đa lĩnh vực,… đã khiến cho nhiều bạn phải bỏ cuộc vì nghe không kịp & không hiểu đoạn hội thoại nói gì. Trong bài viết này, Strawberry sẽ giới thiệu đến các bạn những bí kiếp, mẹo thi TOEIC Part 3 giúp các bạn tự tin chinh phục phần thi này một cách hiệu quả.

Mẹo thi TOEIC Part 3

Dưới đây là tất cả các mẹo thi các bạn có thể áp dụng ngay trong phần thi TOEIC Part 3. Hãy click vào từng mẹo để xem phần Giải thích chi tiết và Ví dụ của mẹo thi đó.

Mẹo #1: Tập trung vào vai cần nghe thay vì nghe hết hội thoại.

Đoạn thoại Part 3 có từ 2 đến 3 người nói chuyện với nhau. Hãy chú ý câu hỏi đang hỏi về người đàn ông hay phụ nữ, từ đó bạn chỉ cần tập trung vào vai cần nghe để tìm ra đáp án thay vì nghe hết đoạn hội thoại.

Mẹo #3: Chỉ cần nghe một phần đoạn thoại để trả lời thay vì nghe hết.

Dựa vào câu hỏi đi kèm đoạn thoại, bạn có thể xác định được nên tập trung nghe phần nào (đầu, giữa hay cuối) của đoạn thoại thay vi nghe hết để trả lời.

Mẹo #2: Chủ động đọc hiểu nhanh câu hỏi.

Câu hỏi Part 3 gồm một đoạn thoại kéo dài gần 20s và 3 câu hỏi đi kèm. Hãy chủ động đọc hiểu 3 câu hỏi trước khi âm thanh đoạn thoại phát sẽ giúp bạn phán đoạn được nội dung đoạn thoại & trả lời nhanh hơn.

Mẹo #4: Trả lời nhanh câu hỏi bằng cách khớp đáp án khi nghe.

Một số kỹ thuật nghe & khớp đáp án sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nhanh hơn.

Mẹo thi #1 – Tập trung vào vai cần nghe thay vì nghe hết hội thoại TOEIC Part 3

Trong đề thi TOEIC format mới, có 2 loại đoạn thoại ngắn đó là đoạn thoại có 2 người nói với nhau (2 vai) & đoạn thoại có 3 người nói với nhau (3 vai). Sau đây là mẹo giúp các bạn loại bớt thông tin cần nghe để tìm ra câu trả lời nhanh hơn trong từng loại hội thoại.

Đoạn thoại có 2 vai

Theo khảo sát, khoảng 80% câu hỏi TOEIC Part 3 có đề cập đến “man” hoặc “woman”. Với đoạn thoại chỉ có 2 vai là man & woman thì các bạn lưu ý là câu hỏi có “man” thì đáp án thường rơi vào giọng nam, và ngược lại với câu hỏi có “woman” thì đáp án thường rơi vào giọng nữ.

Hãy áp dụng mẹo thi TOEIC Part 3 sau để loại bỏ & tập trung vào chỗ cần nghe trong đoạn thoại:

Câu hỏi có “man” đáp án thường rơi vào giọng nam, vì thế hãy tập trung nghe vai nam.
Câu hỏi có “woman”, hãy tập trung nghe giọng nữ để tìm ra đáp án.

Đoạn thoại có 3 vai

Đoạn thoại 3 vai sẽ có 2 trường hợp: 2 nam và 1 nữ hoặc 2 nữ và 1 nam trong đoạn thoại. Cũng giống như đoạn thoại 2 vai, câu hỏi có “man” thì đáp án thường rơi vào giọng nam, và ngược lại với câu hỏi có “woman” thì đáp án thường rơi vào giọng nữ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giọng của 2 người nam/nữ nghe gần giống nhau nên bạn có thể bị nhầm lẫn. Nhưng hãy bình tĩnh, vì câu hỏi liên quan đề chắc chắn sẽ đề cập đến tên nhân vật. Điều bạn cần làm ở đây là hãy thật chú ý khi nghe cái tên đó và sẽ xác định được chỗ cần tập trung nghe ngay thôi.

Câu hỏi có “do next”

Với câu hỏi có chứa từ “do next” (làm gì tiếp theo), ví dụ: “What will the woman most likely do next?”, thì bạn nên chú ý lời thoại của nhân vật nam vì người nam sẽ gợi ý cho người nữ làm gì đó và người nữ sẽ đáp đồng ý

Tương tự: “What will the man most likely do next?” , hãy tập trung nghe thoại của nhân vật nữ vì người nữ sẽ đề xuất người nam làm gì đó.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Strawberry xem ví dụ dưới đây.

Ví dụ câu hỏi có “do next”

Đoạn thoại (nội dung này không in trong đề thi.) Câu hỏi liên quan (nội dung này được in trong đề thi.)
W-Br: You know, I’ve styled hair for a lot of brides and have some photographs of the results. Would you like to see them? I have them right here on my phone.
M-Au:
That would be great!
What will the man most likely do next?
(A) Pick up some samples
(B) Confirm a meeting time
(C) Meet with a client
(D) Look at some photographs

Giải thích: W-Br là giọng Nữ người Brazil, M-Au là giọng Nam người Úc

Ta thấy, trong câu hỏi có chứa “man” (hỏi về người đàn ông) và “do next”:

 • What will the man most likely do next? (Người đàn ông rất có thể sẽ làm gì tiếp theo?)

Do vậy, thông tin liên quan để tìm ra đáp án đúng sẽ nằm trong lời thoại của giọng Nữ người Brazil:

W-Br: … I’ve styled hair for a lot of brides and have some photographs of the results. Would you like to see them? (… Tôi đã tạo kiểu tóc cho rất nhiều cô dâu và có một số bức ảnh kết quả. Anh có muốn xem chúng không?)
M-Au: That would be great! (Được vậy thì quá tốt!)

Như vậy trong lời thoại người phụ nữ, cô ấy đưa ra đề nghị có muốn xem những bức hình không, và người nam trả lời đồng ý với đề nghị đó. (Tức là anh ta muốn xem những bức hình). Hãy xem lại các đáp án được đưa ra:

(A) Pick up some samples (Lấy một số mẫu)
(B) Confirm a meeting time (Xác nhận thời gian họp)
(C) Meet with a client (Gặp khách hàng)
(D) Look at some photographs (Xem những bức hình)

Đến đây, bạn đã biết đâu là đáp án đúng rồi chứ?

Với câu hỏi “do next”, nếu câu hỏi đề cập “man” thì thông tin liên quan để trả lời thường thuộc về thoại của “woman” và ngược lại.

Một số dạng câu “do next”

Để làm tốt dạng câu hỏi “do next” này, bạn hãy chú ý nghe gợi ý, yêu cầu, đề nghị của nhân vật này ở phía cuối đoạn thoại: 

 • Would you like to…? (Bạn có muốn…?)
 • Why don’t you…? (Tại sao bạn không…?)
 • Please make sure that… (Xin hãy đảm bảo rằng…) 
 • Please remember to… (Làm ơn nhớ…)
 • Don’t forget to… (Đừng quên…) 
 • Could you…? (Bạn có thể…?)

Mẹo #2 – Đọc hiểu nhanh câu hỏi

Bạn có bao giờ gặp tình trạng lúc nghe thì hiểu, nhưng nghe xong hội thoại đến khi trả lời câu hỏi thì lại chẳng nhớ thông tin? Thế mới đau!

Tại sao lại như vậy? Điều này chủ yếu là vì bạn không (hoặc không kịp) đọc câu hỏi trước khi nghe, tức là bạn đang nghe mà chưa xác định chủ đích, nghe trong tâm thế cố gắng hiểu toàn bộ đoạn hội thoại rồi sau đó mới nghe / đọc từng câu hỏi và trả lời. Trừ khi bạn nghe pro rồi thì không cần phải bàn, nhưng với khả năng còn hạn chế, chắc chắn 100% bạn không thể nhớ hết thông tin!

Để khắc phục tình trạng này, hãy áp dụng mẹo thi TOEIC Part 3 đó là đọc nhanh câu hỏi trước khi nghetrả lời từng câu hỏi trong khi nghe.

Cách đọc nhanh câu hỏi

Part 3 TOEIC có 13 đoạn hội thoại, thời điểm bạn đọc câu hỏi cho từng đoạn hội thoại nên phân bố như sau:

 1. Với đoạn hội thoại đầu tiên, tranh thủ đọc câu hỏi trong lúc audio đang đọc hướng dẫn.
 2. Với hội thoại thứ 2 đến 13, hãy đọc câu hỏi cho đoạn hội thoại tiếp theo trong lúc audio đọc câu hỏi cuối mỗi đoạn hội thoại.

Để đọc nhanh câu hỏi, bạn nên tập trung vào các từ mang nghĩa chính (keyword), gồm danh từ, động từ, tính từ, từ để hỏi và từ phủ định (no, not, never…).

Ví dụ về cách đọc nhanh câu hỏi

Các từ in đậm & gạch chân trong câu hỏi dưới là từ khóa quan trọng bạn cần tập trung vào để hiểu nghĩa khi đọc nhanh câu hỏi.

Where does the man most likely work?
(A) At a hospital
(B) At a restaurant
(C) At a bank
(D) At a hotel

Nên nhớ, bạn chỉ có khoảng 28 giây giữa 2 đoạn hội thoại. do vậy hãy áp dụng kỹ thuật trên để đọc câu hỏi thật nhanh!

Ngoài ra, khi đọc câu hỏi thì bạn cũng nên xác định luôn loại câu hỏi đó là gì. Chẳng hạn như Where does the man most likely work?” là câu hỏi về thông tin tổng quát. Làm vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong bước xác định vị trí đáp án liên quan đến câu hỏi.

Mẹo #3 – Chỉ cần nghe một phần đoạn thoại để trả lời thay vì nghe hết

Mỗi bài hội thoại Part 3 đều có 3 phần theo thứ tự mở bài, thân bài và kết bài. Đáp án của 3 câu hỏi kèm theo cũng sẽ đi theo thứ tự này. Cụ thể là:

 • Câu hỏi tổng quát có đáp án nằm ở 1-2 câu đầu tiên của cuộc hội thoại. 
 • Câu hỏi chi tiết thường có đáp án nằm ở phần thân bài
 • Câu hỏi về hành động tiếp theo có đáp án nằm ở các câu cuối của hội thoại.

Trước khi nghe, bạn cần đoán trước đáp án nằm ở khúc nào của bài đọc, đây là một mẹo thi TOEIC Part 3 rất hay giúp bạn làm bài có trọng tâm và nhanh chóng hơn.

Ví dụ xác định phần hội thoại cần nghe

Dựa vào dạng câu hỏi, bạn sẽ xác định được đâu là phần cần tập trung nghe:

 • Where does the conversation take place? (Cuộc hội thoại diễn ra ở đâu?): câu hỏi tổng quát. Do đó, thông tin sẽ nằm ở phần mở bài hội thoại. Khi nghe bạn sẽ chú ý đến 1-2 câu thoại đầu tiên.
 • What problem does the woman mention? (Người phụ nữ đề cập đến vấn đề gì?): là câu hỏi về thông tin chi tiết. Khi nghe bạn sẽ chú ý đến phần thân bài để trả lời chính xác câu hỏi này.
 • What will most likely happen next? (Điều gì có khả năng cao sẽ xảy ra tiếp theo?): là câu hỏi về hành động tiếp theo. Vì vậy khi nghe bạn sẽ chú ý đến phần kết bài hội thoại.

Mẹo #4 – Trả lời nhanh câu hỏi bằng cách khớp đáp án khi nghe

Các mẹo trên đã chỉ bạn cách xác định vị trí thông tin cần nghe cho mỗi câu hỏi. Ở phần này, bạn sẽ được biết các mẹo chọn đáp án thường gặp trong Part 3.

Khi so khớp đáp án, thường có 4 trường hợp sau:

 1. Trường hợp từ / cụm từ giống nhau
 2. Trường hợp đồng nghĩa
 3. Trường hợp suy luận tổng hợp ra 1 chủ đề
 4. Trường hợp phải hiểu ý cả câu / đoạn

Mẹo khớp đáp án Part 3 với từ / cụm từ giống nhau (đơn giản nhất)

Trong Part 3 sẽ có trường hợp đáp án đúng có từ khóa giống với từ / cụm từ được đề cập trong đoạn hội thoại. Chỉ cần nghe được thông tin trùng này là chọn ngay được đáp án.

Ví dụ

M: Hi, this is Neil Chen. I just made an online reservation at your hotel, but when I saw the confirmation page, I realized that I’d made a mistake in the dates. 32. Where does the woman most likely work? (Người phụ nữ có khả năng làm việc nhất ở đâu?)
(A) At a hospital
(B) At a restaurant
(C) At a bank
(D) At a hotel

Ta thấy trong đáp án (D) At a hotel (Tại khách sạn) và đoạn hội thoại đều đề cập đến “hotel” (I just made an online reservation at your hotel – Tôi vừa đặt phòng tại khách sạn của bạn ở trên mạng).

Đáp án đúng có từ khóa giống với từ / cụm từ được đề cập trong đoạn hội thoại. Chỉ cần nghe được thông tin trùng này là chọn ngay được đáp án.

Mẹo khớp đáp án Part 3 dựa vào từ đồng nghĩa (phổ biến nhất)

Đáp án đúng có từ khóa đồng nghĩa với từ / cụm từ trong bài hội thoại. Để làm tốt dạng này bạn cần trau dồi kiến thức về cách diễn đạt đồng nghĩa (paraphrase) Part 3 TOEIC.

Ví dụ

W: Excuse me. I saw the flyer posted in the window of your gallery advertising art classes. I wondered if I could sign up for the watercolor painting class on Tuesday evening. 35. What does the woman want to do at the art gallery?
(A) Display her paintings
(B) Interview an artist
(C) Apply for a job
(D) Register for a class

Trong đáp án (D) Register for a class (Đăng ký một lớp học) có “register” đồng nghĩa với “sign up for” (đăng ký) trong đoạn hội thoại. (sign up for the watercolor painting class – đăng ký lớp học vẽ màu nước).

Đáp án đúng có từ khóa đồng nghĩa với từ / cụm từ trong bài hội thoại.

Mẹo khớp đáp án Part 3 bằng cách tổng hợp ra chủ đề

Part 3 sẽ có những câu hỏi yêu cầu bạn phải suy luận tổng hợp từ các từ vựng thuộc một chủ đề nhất định. Chẳng hạn như “hire” (thuê) và “job interview” (phỏng vấn xin việc) thuộc về chủ đề tuyển dụng, nhân sự.

Ví dụ

W: Hello, and thank you for calling Teresa’s. How can I help you?
M: Hi, I’d like to make a dinner reservation for five people at seven thirty tonight. My name’s lan Branson.
38. Where does the woman most likely work?
(A) At a theater
(B) At a restaurant
(C) At a gardening store
(D) At a Convention Center

Người đàn ông nói: I’d like to make a dinner reservation (Tôi muốn đặt chỗ ăn tối). Dựa vào cụm “make a dinner reservation” có thể biết là ông ấy gọi cho nhà hàng.

Người phụ nữ nói: How can I help you? (Tôi có thể giúp gì cho bạn?). Cô ấy muốn giúp người đàn ông đặt chỗ ăn tối tại nhà hàng vậy cô ấy làm việc tại nhà hàng. → Câu B đúng.

Để làm tốt dạng này bạn cần trau dồi thêm từ vựng Part 3 TOEIC theo chủ đề.

Đáp án đúng yêu cầu bạn phải suy luận tổng hợp từ các từ vựng thuộc một chủ đề nhất định.

Mẹo khớp đáp án Part 3 hiểu ý cả câu / đoạn (khó nhất)

Part 3 chắc chắn sẽ có những câu hỏi yêu cầu bạn phải suy luận mới trả lời được. Mẹo để làm những câu như vậy đó là… suy luận! Tuy nhiên, để suy luận được bạn cần phải có vốn từ vựng và kỹ năng đọc hiểu tốt.

Ví dụ

M: Hi, Fatima, can I still make a change to the monthly sales report?
W: I’m supposed to send it out this morning.M: Chào Fatima, tôi vẫn có thể thay đổi báo cáo bán hàng hàng tháng chứ?
W: Tôi phải gửi nó đi sáng nay.
51. What does the woman imply when she says “I’m supposed to send it out this morning”? (Người phụ nữ ám chỉ điều gì khi cô ấy nói “Tôi phải gửi nó đi sáng nay”?)
(A) She has misunderstood a request. (Cô ấy đã hiểu sai một yêu cầu.)
(B) An item is out of stock. (Một mặt hàng đã hết hàng.)
(C) She would like some help. (Cô ấy muốn được giúp đỡ.)
(D) It is too late to make a change. (Đã quá muộn để thay đổi.)

Bạn có thể suy luận như sau: Vì người phụ nữ phải gửi báo cáo ngay sáng nay nên người đàn ông không thể sửa báo cáo nữa. Do đó, đã quá muộn để sửa báo cáo.

Trường hợp này yêu cầu bạn phải liên kết các thông tin trong bài đọc với nhau để có thể chọn được đáp án đúng. Vì vậy, bạn cần phải luyện tập nâng trình nghe của bản thân lên để không bị mất điểm các câu này nhé.

Điểm quan trọng cần lưu ý

Để làm tốt TOEIC Part 3, bạn nên áp dụng các mẹo thi sau:

 • Trước khi nghe hãy đọc trước câu hỏi và các phương án. Bước này sẽ giúp bạn đoán trước nội dung sẽ nghe trong bài hội thoại.
 • Khi nghe hãy chú ý đến nội dung của từng giọng đọc khác nhau. Làm vậy sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đề cập “man” và “woman” hiệu quả hơn.
 • Nghe & chọn đáp án, hãy áp dụng cách so khớp từ giống nhau, từ đồng nghĩa, từ vựng theo chủ đề và suy luận.

Kết luận

Để nhuần nhuyễn các mẹo làm bài TOEIC Part 3 trên thì trong quá trình ôn luyện bạn hãy áp dụng thật nhiều. Không chỉ với Part 3, nếu muốn tìm hiểu các mẹo làm bài TOEIC khác hãy xem bài viết trong link dưới đây.

meo-thi-toeic-part-7-phan-hay-nhat-strawberrytoeic

Mẹo thi TOEIC 7 phần hay nhất 2023 – được biên soạn bởi chính đội ngũ Strawberry.

Bài tiếp theo

Hãy chia sẻ bài viết bằng cách click vào biểu tượng bên dưới để tạo thêm động lực viết bài cho Strawberry nhé!

Tham khảo:

Đánh giá của bạn về bài viết này?